NÚI PHÁO - một hình mẫu khai thác mỏ vững bền

Tin về công ty Bao bì Anh Dương trong tập san của MASAN GROUP
Những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng bao Jumbo
Những điều cần lưu ý khi chọn mua bao jumbo
Lịch sử ra đời và sự phát triển của Bao Jumbo
Đón cơ hội phát triển ngành nhựa, đóng gói bao bì và in ấn

Mỏ đa kim Núi Pháo được coi là mỏ phức hợp nhất thế giới với 4-5 dòng sản phẩm trên một thân quặng duy nhất. Đây chính là thử thách đối với chủ đầu tư cũng như các chuyên gia trong ngành khai thác khoáng sản, đòi hỏi đầu tư lớn vào công nghệ và tài chính. Đây là điều mà một doanh nghiệp Việt Nam duy nhất đã dám làm khi bỏ ra 500 triệu USD đầu tư vào mỏ NP khi khu vực này vẫn là một dải đất trống.    

Mỏ đa kim Núi Pháo được coi là mỏ phức hợp nhất thế giới với 4-5 dòng sản phẩm trên một thân quặng duy nhất. Đây chính là thử thách đối với chủ đầu tư cũng như các chuyên gia trong ngành khai thác khoáng sản, đòi hỏi đầu tư lớn vào công nghệ và tài chính. Đây là điều mà một doanh nghiệp Việt Nam duy nhất đã dám làm khi bỏ ra 500 triệu USD đầu tư vào mỏ NP khi khu vực này vẫn là một dải đất trống.    

Trong khi nhiều mỏ đa kim tại Việt Nam chỉ có thể đầu tư dây chuyền khai thác chế biến cho 1-2 loại khoáng sản chính thì mỏ Núi Pháo đã  tập trung sản xuất vào tất cả 4 dòng sản phẩm. Từ gốc quặng thô đa kim, qua quá trình tuyển, chế biến và tinh chế, NPM đã làm giàu và nâng cao hàm lượng gấp hàng chục lần (từ grade 2 lên grade 18 ), khẳng định sản phẩm của Núi Pháo không phải chỉ là nguyên liệu khoáng sản mà là vật liệu thiết yếu phục vụ cho các ngành công nghiệp hiện đại.

Lập chuỗi giá trị liên kết

Một trong những giá trị gia tăng trong sản phẩm của MSR chính là sự tham gia của chuối cung ứng địa phương do chính Công ty thành lập, đào tạo chuyên môn và an toàn, hỗ trợ vận hành và tiêu thụ sản phẩm ngay từ khi Công ty chính thức đi vào sản xuất thương mại.

Lựa chọn cách làm? Làm như thế nào? Hiệu quả ra sao?... Những câu hỏi luôn đòi hỏi người thực hiện phải có sự nhạy bén, sáng tạo, đổi mới trong việc lựa chọn mô hình phục hồi kinh tế (PHKT) phù hợp với người dân vùng ảnh hưởng bởi Dự án Núi Pháo

“Hậu đền bù” dự án Núi Pháo không đơn thuần là đền tiền, xây nhà, lập chuỗi giá trị, đào tạo nghề, tạo công ăn việc làm, quan tâm đến đời sống tinh thần của hàng vạn hộ dân

Chị Trịnh Thu Quỳnh, cán bộ Phòng Quan hệ cộng đồng - Phục hồi kinh tế cho biết: Với mục đích ổn định sinh kế, tăng thu nhập, việc làm ổn định cho người dân địa phương, đặc biệt là những hộ dân bị thu hồi đất, NuiPhao Mining đã xây dựng nhiều chương trình PHKT, như: các chương trình khuyến nông, đào tạo nghề, tạo việc làm, tín dụng vi mô và mô hình doanh nghiệp cung ứng địa phương. Mỗi năm, NuiPhao Mining đầu tư hàng tỷ đồng cho các chương trình PHKT. 100% chủ cơ sở và đại đa số những người lao động ở các cơ sở này đều là người bị ảnh hưởng bởi Dự án Núi Pháo. Công ty hỗ trợ các DN từ bước đầu thành lập như tiếp cận kỹ thuật, thăm dò tìm hiểu thị trường, hỗ trợ đào tạo về an toàn, hỗ trợ trang thiết bị và tiêu thụ sản phẩm…Từ khi đi vào hoạt động tới nay, NuiPhao Mining đã hỗ trợ thành lập 7 mô hình cung ứng địa phương, bao gồm: Công ty bao bì Anh Dương (cung ứng túi đựng quặng); Công ty sản xuất giá đỡ quặng (pallet) Hà Quang Huy; Hợp tác xã (HTX) thu gom rác thải Hà Thượng; HTX Vận tải Bình An; Cơ sở may đồng phục Khánh Hiền; Tổ hợp tác sản xuất chè an toàn xóm 7 (Hà Thượng) và Tổ cung ứng dịch vụ ăn uống tại mỏ Núi Pháo.

Công ty bao bì Anh Dương - Điểm sáng chương trình PHKT dự án

Trong ảnh là doanh nghiệp sản xuất bao bì và túi lọc Ánh Dương được MSR hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo nhân lực và bao tiêu sản phẩm. Đến năm 2016, doanh nghiệp này đã có doanh thu 43 tỷ đồng, tạp việc làm cho 70 lao động. 

Chị Đinh Thị Hải Thuỳ, sinh năm 1977 nguyên là cán bộ Bộ phận đền bù và GPMB dự án của Núi Pháo. Khi dự án đền bù và GPMB gần kết thúc, chị Thuỳ và những cán bộ Phòng Quan hệ Cộng đồng- Phục hồi kinh tế của Núi Pháo đã cùng nhau đi khảo sát tìm hiểu mô hình thành lập DN may bao bì.

Chị Thuỳ kể: “Thời gian đầu khó khăn lắm, bọn em phải đi vận động từng người từng nhà. Lúc đầu góp vốn chỉ được 1,7 tỷ. 100 người học chỉ được 20 người ở lại sau khi đào tạo. Công ty ra đời, DN của chị Thuỳ ban đầu cung cấp sản phẩm bao bì cho Núi Pháo; sau đó khi bao bì xuất đi. Một hôm, có DN bên Nhật nhìn thấy thích quá lần theo số điện thoại địa chỉ trên đó gọi sang. Kế đó, lại có khách hàng Hàn Quốc đến đặt vấn đề.

“Thu nhập lao động giờ 8 triệu công nhân may chính/người; công việc khác khoảng 5 triệu, bà con phấn khởi lắm”, chị Thuỳ nói.

Chị Nguyễn Tuyết Mai, cư trú ở tổ dân phố Sơn Hà (thị trấn Hùng Sơn - Đại Từ) nhận xét: “Gia đình tôi thuộc diện phải di chuyển chỗ ở đến khu tái định cư để bàn giao mặt bằng cho Dự án Núi Pháo. Tất nhiên, cuộc sống không tránh khỏi xáo trộn nhất định, nhưng NuiPhao Mining đã có sự quan tâm, tạo điều kiện cho gia đình tôi cũng như các gia đình khác nhanh chóng ổn định cuộc sống. Tôi thấy rất hài lòng”.

 (Tổng hợp, theo Tiền phong online báo điện tử Thái nguyên)

Fanpage facebook